Thủ tục mua bán nhà đất thị xã ninh hòa chuẩn 2022

Ninh Hòa là thị xã có nhiều cảnh quan đẹp và danh thắng nổi tiếng. Ngoài ra, thị xã Ninh Hòa còn là nơi giao thoa của các tuyến giao thông huyết mạch nên thu hút mọi người đầu tư nhà đất tại đây. 

Tuy vậy, khi mua bán nhà đất thị xã ninh hòa, bạn cần nắm rõ thủ tục gì để tránh các rủi ro xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ quy trình và thủ tục mua bán nhà đất thuộc thị xã Ninh Hòa khi có sổ đỏ, sổ hồng để bạn có thể tham khảo nhé!

Các bước tiến hành thủ tục mua bán nhà đất thị xã ninh hòa chuẩn
Các bước tiến hành thủ tục mua bán nhà đất thị xã ninh hòa chuẩn

Đôi nét về sổ đỏ, sổ hồng và Giấy chứng nhận mới 

  • Sổ đỏ là từ mọi người dùng để gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và được Bộ Tài nguyên – Môi trường” ban hành. 
  • Sổ hồng là từ mọi người dùng để gọi “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” và được Bộ xây Dựng ban hành. 
  • Sổ đỏ và sổ hồng được Cơ quan nhà nước cấp trước ngày 10/12/2009. 
  • Giấy chứng nhận mới là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Giấy được bộ Tài Nguyên – Môi trường ban hành và áp dụng với các loại đất, nhà ở sau ngày 10/12/2009. 

Thủ tục mua bán nhà đất thị xã ninh hòa có sổ đỏ, sổ hồng

Đặt cọc tài sản mua bán nhà đất thị xã ninh hòa

Quá trình đặt cọc mua bán nhà đất thị xã ninh hòa có thể thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc có người thứ 3 làm chứng. Nội dung đặt cọc cơ bản gồm các thông tin sau: 

  • Thông tin người bán nhà đất thị xã Ninh Hòa hoặc người đồng sở hữu tài sản: Họ tên, CMND/CCCD, ngày/tháng/năm sinh, địa chỉ hộ khẩu thường trú, giấy xác nhận độc thân/giấy kết hôn/ giấy ly hôn, di chúc thừa kế… 
  • Thông tin người mua nhà đất thị xã Ninh Hòa: họ tên, CMND/CCCD, địa chỉ hộ khẩu thường trú…
Các thông tin trong nội dung đặt cọc tài sản mua bán nhà đất thị xã ninh hòa
Các thông tin trong nội dung đặt cọc tài sản mua bán nhà đất thị xã ninh hòa
  • Thông tin về nhà đất thuộc thị xã Ninh Hòa: diện tích đất, hiện trạng, vị trí, pháp lý, mặt tiền, số sổ đỏ…
  • Chuẩn bị hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất thị xã ninh hòa gồm số tiền 2 bên thỏa thuận, số tiền đặt cọc, hình thức thanh toán, thời điểm ký kết…

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thị xã ninh hòa

Đây là một trong những bước quan trọng trong thủ tục mua bán nhà đất thị xã ninh hòa. Bạn hãy liên hệ trước với văn phòng công chứng và chuẩn bị các giấy tờ sau: 

  • Người bán nhà đất cần chuẩn bị: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, bản gốc sổ đỏ nhà đất thị xã ninh hòa đang giao dịch. 
  • Bên mua nhà đất cần chuẩn bị: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu. 

Sang tên sổ đỏ và nộp thuế theo quy định của Nhà nước

Người mua nhà đất thị xã Ninh Hòa sẽ mang hồ sơ lên phòng địa chính để nộp và làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Sau đó tuỳ vào sự thoả thuận mà nộp thuế sẽ do bên nào chịu. 

Đối với người mua nhà đất sẽ nộp thuế trước bạ với 0,5% giá trị tài sản. Đối với người bán sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân với 2% giá trị tài sản. Ngoài ra, người nộp thuế còn phải chịu phí địa chính và phí thẩm định hồ sơ. 

Hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất thị xã ninh hòa

Sau khi hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất thị xã ninh hòa và nộp thuế thì bạn hãy cầm toàn bộ giấy tờ này tới UBND thị xã Ninh Hòa. Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện pháp lý thì cơ quan thẩm định sẽ sang tên sổ đỏ/sổ hồng theo đúng trình tự và pháp luật. Tiếp theo, bạn hãy nộp số tiền còn lại theo đúng thời hạn như thoả thuận trong bản hợp đồng. 

Hồ sơ đủ điều kiện pháp lý sẽ được sang tên sổ đỏ/sổ hồng
Hồ sơ đủ điều kiện pháp lý sẽ được sang tên sổ đỏ/sổ hồng

Trên đây đã chia sẻ các bước tiến hành thủ tục mua bán nhà đất thị xã ninh hòa. Hy vọng bạn đã nắm rõ thủ tục để tránh xảy ra những rủi ro và tranh cãi không đáng có. Trường hợp bạn đang có nhu cầu mua nhà đất thuộc thị xã Ninh Hòa thì hãy truy cập vào batdongsanvanxuan.com.vn. 

Đây là website chia sẻ những thông tin hữu ích về Bất động sản Khánh Hòa. Nên tại đây, bạn có thể cập nhật về các sản phẩm bất động sản chất lượng với pháp lý, giấy tờ đầy đủ và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất để sinh lời hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tủ bếp gỗ đẹp hiện đại giá rẻ – Nội Thất Tủ Bếp Minh Kiệt 0937.878.414